วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2559

[รีวิวเกม PC] Ragnarok Battle Offline(RBO)

Review เกมคอม Ragnarok Battle Offline

Review เกมคอม Ragnarok Battle Offline

เกม Ragnarok Battle Offline(RBO) เป็นเกมที่บริษัท Gravity ได้พัฒนาเกมมาจากเกม Ragnarok online(RO) โดยเปลี่ยนรูปแบบจาก MMORPG มาเป็น Adventureแบบoffline Multiplayers โดยที่เรารับบทบาทในการปราบมอนสเตอร์ เหมือนในเกมRO ซึ่งเกมนี้พัฒนาโดยบริษัทจากประเทศญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Shunpu-Tei&French
BreadAnthor : นำเข้าโดยบริษัท Asiasoft เป็นผู้มีสิทธ์ขาดแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย
Type :เกมนี้เป็นเกมแนวAdventure
frice : ตัวเกมหาซื้อเวอชั่นภาษาไทยได้ทั่วไปตามร้านขายเกม ราคาตั้งแต่ 350-550บาท
CPU : P III 1GHz ขึ้นไป
RAM : 512MB ขึ้นไป
VGA : 3D(GeForce 4 หรือ Radeon 8500ขึ้นไป)64MB
Sound Card : DirectX8.1Compatible CardHDD : มีพื้นที่ว่าง 2 GB ขึ้นไป
ความต้องการอื่นๆ : Joypad,เมาส์ และคีย์บอร์ด
Minimum responsible hardware requirement
CPU : P4 1.4Ghzขึ้นไป
RAM : 640MB
VGA : ATI Radeon 90000Nvidia Geforce 4 FX-3Dการ์ดเร่งความเร็ว 3D VIDEO ที่มีหน่วยความจำ 128Mb ขึ้นไป Sound Card : DirectX8.1Compatible Card
HDD : มีพื้นที่ว่าง 4 GB ขึ้นไป
Game SummaryQuick Overview

ในดินแดนRune Midguard คุณมีหน้าที่จำเป็นที่จะต้องปกป้องดินแดนแห่งนี้ให้พ้นจากเหล่าปีศาจร้าย โดยคุณต้องเลือกอาชีพและรับบทเป็นตัวละครนั้นๆทั้งหมด6อาชีพแบ่งเป็น2เพศคือ นักดาบ(Swordman)นักธนู(Archer)นักเวช(Magician)พ่อค้า(Merchant)นักบวช(Acolyte)และโจร(THief)สามารถเล่นพร้อมกันได้สูงสุดถึว3คนในแต่ละครั้ง หากคุณสามารถเล่นจลบเกมครบทั้ง12ตัวละคร คุณจะได้ตัวละครลับมา1อาชีพ(2ตัวละคร ชาย/หญิง)คือNovice ในเกมจะได้พบเหล่าบอทเป็นระยะๆหากเล่นNoviceจนจบเกม จะมีฉากลับให้เราได้แก้แค้นบอทอีกด้วย
StoryLineดินแดนRune Midguard เป็นดินที่ที่เคยมีแต่ความสงบสุข แต่บัดนี้ เหล่าปีศาจร้ายกำลังจะเข้าครอบงำดินแดนแห่งนี้ แต่เพียงแค่นั้นยังไม่พอ เหล่าบอทจาก ROยังมาระราญดินแดนแห่งนี้อีกด้วย เราจำเป็นที่จะต้อง ปราบเหล่าปีศาจร้ายและเหล่าROบอททั้งหลาย เพื่อความสงสบสุขของดินแดนRBOแห่งนี้ด้วยทักษะความสามารถของแต่ละอีชีพที่มี

Player’s Role
เกมนี้ประกอบด้วยตัวละครทั้งหมด 6 อาชีพและตัวละครพิเศษ 1 อาชีพดังนี้

1.นักดาบ(Swordman)-เป็นผู้ปกป้องRune Midguard โดยพวกเขามีทั้งพละกำลังและความเร็ว และในRBOนี้ พวกเขาได้สืบทอดดความสามารถและหน้าที่จากROแต่การอัพสกิลนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยที่ท่าไม้ตายสุดยอดมากๆ ทั้งความรุนแรง และการจัดการกับมอนสเตอร์ได้ทีละหลายๆตัว
2.นักธนู(Archer)-นักล่าสัตว์ประหลาดในRune Midguard ซึ่งจุดเด่นที่สุดคือ ระยะการโจมตีที่ไกล และความรวดเร็ว ท่าไม้ตายของนักธนูนั้นรุณแรงมากๆ แต่ข้อเสียคือspที่น้อย จึงไม่สามารถใช้ท่าได้ต่อเนื่องนัก แต่แค่มีระยะการโจมตีที่ไกลมากๆก็กินขาดแล้ว
3.นักเวช(Magician)-เป็นอาชีพที่สร้างความเสียหายได้รวดเร็วและมากที่สุดในเกม ด้วยเหตนี้จึงได้รับความนิยมจากผู้เล่นค่อนข้างมาก แต่มีข้อเสียแค่Hpมีน้อยเกือบที่สุดในเกม และนอกจากสกิลโจมตีที่โดดเด่นแล้ว ยังมีสกิลสุดยอดแห่งการป้องกันอยู่คือ Safety Wall ด้วยความพร้อมทั้งรุกและรับ Magician จึงเป็นอาชีพที่เล่นสนุกอันดับต้นๆของเกมนี้เลยทีเดียว
4.พ่อค้า(Merchant)-เป็นอาชีพที่มีหน้าที่ต่างจาก ROเพราะในRBOนี้ พ่อค้าเป็อาชีพที่ต้องบู้อย่างเดียว ไม่มีการซื้อขายใดๆทั้งนั้น แต่หน้าที่หลัก(หาเงิน)ยังคงอยู่ โดยการโจมตีและป้องกันของพ่อค้าจะสามารถรีดไถเวินจอกมอนสเตอร์ได้(พ่อค้าหรือโจรเนี่ย- -a) และท่าไม้ตาย(Memmonite)เป็นท่าที่รุนแรงที่สุดในเกมและใช้เงินเยอะที่สุดด้วย ทำให้พ่อค้าต้องเสียเวลาตั้งตัวนานทีเดียว กว่าจะมีเงินไปฟาดหัวบอสในแต่ละด่าน
5.นักบวช(Acolyte)-อาชีพที่ได้รับพรจากพระเจ้า เป็นเพียงอาชีพเดียวที่มีความสามารถในการรักษาและเพิ่มความสามารถให้ผู้เล่นอื่นและเป็นที่ต้องการสูงสุดในแต่ละParty และในRBOนี้ยัยังมีท่าที่โจมตีได้รุนแรงลบจุดด้อยในROโดยสิ้นเชิง
6.โจร(THief)-หัวขโมยแห่งดินแดนRune Midguard โดดเด่นด้านความเร็ว ทั้งในการโจมตีและในการหลบ(เกมRBO%หลบสูงสุดที่AGI99ได้ประมาณ45%ไม่เหมือนROที่ได้ถึง95%) มีสกิลEvenom ที่ใช้spน้อย แต่คุ้มค่า รวมถึงสกิล Double Attack ที่สามารถแยกร่าง ออกมาช่วยเราต่อสู้ได้ และที่สำคัญและเป็นจุดเด่นของจอมโดจรคือท่า Hiding สามารถทำให้เราหายจากหน้าจอได้ทำให้เราหลบได้ทุกๆท่าเป็นอมตะเลยก็ว่าได้ จุดด้อยของตัวนี้มีเพียงพลังโจมตีพื้นฐานที่น้อยเกือบที่สุดในเกมนี้
7. Novice เด็กฝึกหัดผู้ซึ่งเป็นตัวละครลับของเกมนี้ เป็นตัวละครที่ไม่มีความสามารถด้านใดโดดเด่น มีสกิลพียง2สกิลคือ Trick DeadและFirst Aid แก่มีท่าพิเศษมากที่สุดในเกม และแต่ละท่าเรียกเสียงหัวเราให้คุณได้แน่นอน
Installation
การติดตั้งเกม RBO นั้น ใช้แผ่น CD ใส่ลงใน Drive CD ของท่าน คอมพิวเตอร์ของท่านจะมีการinstall เกมโดยอัตโนมัติ หน้าจอจะแสดงสถานการ install เวลาในการ install จะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน กรุณาอดทนรอซักครู่ จนเสร็จก็จะเล่นเกมได้ทันที(ต้องใช้แผ่นเวลาเล่น)Gameplay

สำหรับรูปแบบการเล่นนั้น เป็นไปตามแต่ใจของผู้เล่น ซึ่งแตกต่างกันไปตามสายอาชีพ เวลาเล่นนั้นจะต้องกดท่าต่างๆเหมือนเกมFightingจึงจะสามารถใช้สกิลและท่าพิเศษได้และเราสามารถตั้งค่าปุ่มในConfix ได้ โดยที่จะมีปุ่มโจมตี2ปุ่ม คือโจมตีเบากับโจมตีแรง ปุ่มตั้งGuard ปุ่มSpecial(ใช้ในการร่ายเวช)และปุ่มStart Scoringระบบคะแนนในเกมเป็นแบบสะสม Exp เพื่อเลื่อนระดับ Level สามารถเลือกอัพStatusและSkillได้เวลาLv up โดยที่1Lv จะอัพStatusได้15pointแบะอัพskillได้2 pointเมื่อเราเล่นผ่านในแต่ละด่านก็สามารถกลับมาเล่นด่านเดิมเพื่อเก็บlvก่อนที่จะไปเล่นในด่านถัดไปก็ได้ โดยที่เราจะมาอัพStatusและ Skillกันในบาร์ที่เป็นจุดเลือกตัวละคร
Art Work

สำหรับงานGraphicจะเป็น2D การด้านกราฟิกภายในเกมนั้นถือว่าดีในระดับหนึ่ง เราจะเห็นการถอดแบบล้อเลียนเกมROข้อนค่างเหมือน แต่ที่เป็นเอกลักษณ์คือหน้าตาของตัวละคร โดยที่จะมีตากลมๆสีขาว ซึ่งตานี้จะเป็นItemในRO 
เคลื่อนไหวของตัวละครค่อนขางลื่นไหลเป็นธรรมชาติแต่ไม่ถึวกับมากนัก การให้สีเน้นทางสดใสฉูดฉาดแต่ไม่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกไม่สบายตาเวลาเล่น รายละเอียดในฉากนำมาดัดแปลงจากROค่อนข้างเหมือน Effectอยู่ในระดับใช้ได้เลยทีเดียว
Sound & Music
สำหรับเพลงประกอปการเล่นนั้น จะเป็นเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ไม่ได้นะมาจากRO และจะเป็นเพลงแนวElectricทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นส่วนร่วมกับเกมSoundeffectนั้นทำได้อย่างสอดคล้องกับเนื้อหาของเกม
Special Features
ใช้ระบบผ่านด่านเพื่อที่จะได้สามารถไปด่านต่อไปได้ และมีระบบEXPเพื่อที่จะอัพLvทำให้ตัวละครเก่งขึ้นได้ชัดเจนในแต่ละLv
Mannal

คู่มือของเกมนี้ออกเป็นนิตยสารเล่มเดียวจบ เนื้อหาส่วนใหญ่จะพูดถึงการอัพStatและSkillรวมถึงสูตรการใช้Skillต่างๆและเทคนิคในการผ่านด่านแต่ละฉาก โดนราคาจะอยู่ที่ประมาณ80-150บาท BugสำหรับRBOนี้นับว่าเป็นเกมที่ทำมาได้เกือบสมบูรณ์โดยที่แทบจะไม่มีBugเลยเนื่องจากเป็นเกม2D แต่หากไม่ใช้แผ่นลิขสิทธิ์อาจจะค้างเวลาเจอบอสบางตัว และถ้าเราเล่น2-3คน ค่าEXPจะได้เท่ากันเหมือนเราเล่นคนเดียว ทำให้ตัวละครLV upทั้ง3ตัว จึงง่ายกว่าเล่นคนเดียวอยู่บ้างแต่เราก็ตายได้รวมกันไม่เกิน2ครั้งเพราะเกมให้ใบชุบชีวิตมา2ใบ

Parameter
STR = เพิ่ม Attack
AGI = เพิ่ม Character Speed and Evade
VIT = เพิ่ม Max HP and Defend
INT = เพิ่ม Magic Attack and Defend
DEX = ทำให้โจมตีได้แม่นยำ คือ เปอร์เซ็นต์ของพลังโจมตีจะอยู่ในอัตราสูงขึ้น เช่นหากพลังโจมตีอยู่ในช่วง 70-95 ก้อจะมีโอกาสได้ 90กว่าๆบ่อย (Archer Bow attack is not STR but DEX)
LUK = เพิ่ม Critical Hit

Action Part
UP Button = กระโดด และกระโดด 2 ชั้น
Left ,Right Button = เคลื่อนไหว ซ้าย ขวา
Down Button = นั่ง
1 Button(A) = โจมตีเบา (หากโจมตีติดต่อกัน จะโจมตีแรงขึ้นเรื่อยๆ)
2 Button(B) = โจมตีแรง (หากโจมตีติดต่อกัน จะโจมตีเบาลงเรื่อยๆ)
3 Button© = Guard
4 Button(D) = Special Button

Character
Swordman เป็นตัวละครที่มีความสมดุลระหว่างการโจมตีและการป้องกัน ด้วย HP ที่สูง, การหลบหลีกและท่าไม้ตายที่สมดุล ทำให้ Swordman เป็นนักสู้ที่เก่งกาจ
Active Skill (Command)
マグナムブレイク(Magnum Brake) = ลง หน้า + A
バッシュ(Bash) = ลง หน้า + B (สามารถโจมตีต่อด้วยท่า Fetal Blow ได้ )
急所攻撃(Fatal Blow) = ขณะที่กำลังใช้ท่า Bash กด B (จะทำให้ศัตรูเกิดอาการมึนได้)
インデュア(Endure) = ลง ลง + A (ทำให้เมื่อเราโดนโจมตีแล้วไม่ชะงัก)
プロボック(Provoke) = ลง ลง + B (ทำให้ศัตรูหนึ่งตัวพลังป้องกันลดลง)
Passive Skill
剣修練(Sword Mastery) (ทำให้พลังโจมตีเพิ่มขึ้น)
オートバーサク(Auto Berserk) (ทำให้เมื่อเราเหลือ HP น้อยแล้ว จะโจมตีด้วยพลังที่รุนแรง)
HP回復向上(Increase HP Recovery) (เพิ่มปริมาณ HP ที่จะฟื้นให้เราในแต่ละครั้ง)
移動時HP回復向上(Moving HP Recovery) (เพิ่มความเร็วในการฟื้น HPที่จะฟื้นให้เราในแต่ละครั้ง )
Skill (Male)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)
タックル(Tackle) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20)
下突き(Lower Lunge) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)
脅威の生命力(Threat of Force) = C กดก่อนโดนโจมตีจะเป็นการป้องกันและฟื้น HP เราตามเลเวลของท่า Increase HP Recovery (ใช้ได้เมื่อเรียนรู้ท่า Increase HP Recovery)
連続バッシュ (Continuing Bash) = ทำให้สามารถใช้ท่า Bash ได้อย่างต่อเนื่อง (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)
Skill (Female)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)
タックル(Tackle) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20)
脅威の生命力(Threat of Force) = C กดก่อนโดนโจมตีจะเป็นการป้องกันและฟื้น HP เราตามเลเวลของท่า Increase HP Recovery (ใช้ได้เมื่อเรียนรู้ท่า Increase HP Recovery)
連続バッシュ (Continuing Bash) = ทำให้สามารถใช้ท่า Bash ได้อย่างต่อเนื่อง (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)

Archer (ปุ่ม D คือการเติมลูกธนู ) มีพลังโจมตีอยู่ในระดับท็อปคลาส และจะมีประโยชน์มากเมื่ออยู่ในปาร์ตี้ แต่ด้วย ความจำกัดในเรื่องจำนวนลูกธนู จึงควรมีสำรองไว้เสมอ
Active Skill (Command)
ダブルストレイフィング(Double Strafe) = ลง หน้า + B (2 Hit)
チャージアロー(Charge Arrow) = ลง หน้า + A (กระแทกศัตรูไปข้างหลัง)
アローシャワー(Arrow Shower) = ลง ลง + B (สามารถใช้กลางอากาศได้ 15 Hit)
集中力向上(Improve Concentration) = ลง ลง + A (เพิ่มค่า DEX และ AGI ขึ้นชั่วขณะ )
矢作成(Craft Arrow) = D (เพิ่มประมาณการเติมลูกธนูต่อหนึงครั้ง เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล)
Passive Skill
ワシの目(Vulture's Eye) (เพิ่มค่า AGI ขึ้น1ต่อเลเวล)
フクロウの目(Owl's Eye) (เพิ่มค่า DEX ขึ้น1 ต่อเลเวล)
Skill (Male)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)
空中下打ち(Air Lower Shot) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 30)
ショルダータックル(Shoulder Attack) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 10)
対空矢(Antiaircraft Arrow) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 30)
バックステップ(Back Step) = ลง + D (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 30)
Skill (Female)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)
空対空矢(Air to Air Arrow) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)
地対空矢(Surface to Air Arrow) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 30)
バックステップ(Back Step) = ลง + D (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 30)
ダッシュキック(Dash Kick) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)
ダブルキック(Double Kick) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง ลง + A

Magician (ปุ่ม D คือการร่ายเวทย์ ) ด้วยเวทมนตร์ที่แข็งแกร่ง ทำให้โจมตีศัตรูที่อยู่ในรัศมีได้อย่างรุนแรง แต่ด้วยข้อจำกัดางด้าน SP และใช้เวลาร่ายเวทย์นาน ทำให้เป็นจุดอ่อนของอาชีพนี้
Active Skill (Command)
ソウルストライク(Soul Strike) = ลง ลง + A (สามารถใช้กลางอากาศได้)
ファイアーウォール(Fire Wall) = ลง ลง + B
ナパームビート(Napalm Beat) = ขณะร่ายเวทย์ D (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 80)
ファイアーボルト(Fire Bolt) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ลง + A (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 600)
コールドボルト(Cold Bolt) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ลง + B (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 400)
ストーンカース(Stone Curse) = ขณะร่ายเวทย์ หน้า หน้า + A (มีโอกาสทำให้ศัตรูกลายเป็นและ HP ลด 1% 1ครั้ง จะเพิ่มโอกาสขึ้นตามเลเวลของท่า)
エナジーコート(Energy Coat) = ขณะร่ายเวทย์ หน้า หน้า + B (เมื่อเราถูกโจมตีจะถูกแบ่งพลังที่ลดไปที่ Sp บางส่วน)
ファイアーボール(Fire Ball) = ขณะร่ายเวทย์ หลัง หน้า + B
フロストダイバー(Frost Driver) = ขณะร่ายเวทย์ หลัง หน้า + A (มีโอกาสแช่แข็งศัตรู และเมื่อแช่งแข็งสำเร็จ ทำให้เมื่อโจมตีด้วยสายฟ้าจะแรงเป็น2เท่า และถ้าโจมตีด้วยไฟจะแรงเพียงครึ่งเดียว จะเพิ่มโอกาสขึ้นตามเลเวลของท่า)
ライトニングボルト(Lightning Bolt) = ขณะร่ายเวทย์ ลง หน้า + A (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 250)
サンダーストーム(Thunder Storm) = ขณะร่ายเวทย์ ลง หน้า + B (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 700)
セイフティーウォール(Safety Wall) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ขึ้น + B (ต้องใช้ Blue gem stoneในการร่าย 1ครั้งต่อ1เม็ด)
Passive Skill
SP回復力向上(SP Recovery) (เพิ่มปริมาณ Sp ที่จะฟื้นให้เราในแต่ละครั้ง)
Skill (Male)
空中ダッシュ(Air Dash) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
すごい回転ダガー(Spinning Dagger) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 10)
電光キック(Lightning Kick) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR,DEX ถึง 10 และ AGI ถึง 20 )
Skill (Female)
空中ダッシュ(Air Dash) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
杖アッパー(Staff Upper) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 5)
電撃掌底(Electric Sole Hand) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR และ INT ถึง 10)

Merchant (ปุ่ม D คือการ Discount ) เป็นตัวละครที่มีความแข็งแกร่งมาก แต่ควรจะระวังไว้ด้วย เพราะท่าส่วนใหญ่จะใช้ไม่ได้หากไม่มีเหรียญ เป็นอาชีพที่ควบคุมค่อนข้างยาก แต่หากคุณสามารถทำได้ล่ะก็ มันจะเป็นตัวละครที่แข็งแกร่งมากเลยทีเดียว
Active Skill (Command)
カートレボリューション(Cart Revolution) = ใช้ได้ขณะที่มีรถเข็น ลง ลง +B (เมื่อใช้แล้วจะเสียรถเข็นไป)
プッシュカート(Push Cart) = ลง ลง +B (ใช้เรียกรถเข็น ต้องเสียเหรียญ 2 เหรียญ)
露店開設(Vending) = ใช้ได้ขณะที่มีรถเข็น ลง ลง + D (ต้องเสียเหรียญ 5 เหรียญ จะเพิ่มคุณภาพของขึ้นตามเลเวล)
メマーナイト(Mammonite) = ลง ลง + A (ต้องเสียเหรียญ 10 เหรียญ)
ラウドボイス(Crazy Uproar) = ลง หน้า + A 
Passive Skill
所持量増加(Enlarge Weight Limit) (จะเพิ่มปริมาณของขึ้นเมื่อใช้ท่า Vending)
Skill (Male)
ディスカウント(Discount) = D (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม หากกดก่อนโดนโจมตีจะเป็นการเคาเตอร์และได้เหรียญ 5 เหรียญ)
連撃 (Combo ) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
フェイクダッシュ(Fake Dash) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 10)
ヒップアタック(Hip Attack) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX และ STR ถึง 10) 
ヒッププレス (Hip Press) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX และ STR ถึง 11)
オーバーチャージ(Over Charge) = ลง หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)
ポーションがぶ飲み(Drink a Potion) = ลง หน้า + D (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม ต้องเสียเหรียญ 3 เหรียญ จะสุ่ม Potion ขึ้นมาฟื้นพลังเรา)
Skill (Female)
ディスカウント(Discount) = D (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม หากกดก่อนโดนโจมตีจะเป็นการเคาเตอร์และได้เหรียญ 5 เหรียญ)
連撃 (Combo ) = A A (ใช้ได้เมื่อ LUK ถึง 10)
前転(Forward Roll) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
ドロップキック(Drop Kick) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX และ STR ถึง 10)
オーバーチャージ(Over Charge) = ลง หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)
ポーションがぶ飲み(Drink a Potion) = ลง หน้า + D (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม ต้องเสียเหรียญ 3 เหรียญ จะสุ่ม Potion ขึ้นมาฟื้นพลังเรา)

Thief (ปุ่ม D คือการ Evading ) เป็นตัวละครที่มีความเร็วสูง แต่พลังโจมตีที่ไม่ค่อยสูงนัก ซึ่งทดแทนด้วยการโจมตีได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทั้ง skill ที่ทรงพลังเกินกว่าใครจะคาดถึง และการหลบหลีกที่สูงก็เป็นอีกข้อดีหนึ่งของอาชีพนี้
Active Skill (Command)
砂まき(Sprinkle Sand) = หน้า หน้า + B (มีโอกาสทำให้ศัตรูติดสภาวะมืดมน คือทำให้โจมตีพลาดบ่อย จะเพิ่มโอกาสขึ้นตามเลเวลของท่า)
バックステップ(Back Slide) = ขณะ Evading หลัง D 
石投げ(Throw Stone) = ลง ลง + B (สามารถใช้กลางอากาศได้ เฉพาะตัวละครชาย)
ダブルアタック(Double Attack) = ลง ลง + D (จะเพิ่มระยะเวลาในการใช้ให้นานขึ้นตามเลเวลของท่า)
スティール(Steal) = ลง หน้า + A (จะเพิ่มโอกาสในการขโมยและคุณภาพของไอเทมขึ้นตามเลเวลของท่า สามารถใช้กลางอากาศได้ เฉพาะตัวละครชาย)
ハイディング(Hiding) = ขณะ Evading D (จะเพิ่มระยะเวลาในการใช้ให้นานขึ้นตามเลเวลของท่า)
インベナム(Envenom) = ลง หน้า + B (มีโอกาสทำให้ศัตรูติดพิษ ทำให้ HP ลด 2% จะเพิ่มโอกาสขึ้นตามเลเวลของท่า)
解毒(Detoxify) = ลง ลง + A (รักษาพิษให้กับเรา)
Passive Skill
回避率増加(Improve Dodge) (เพิ่มอัตราการหลบหลีกขึ้น และเมื่ออัพเลเวลหนึ่งเมื่อไรจะได้ท่า Evading )
Skill (Male)
避け(Evading) = D (ใช้ได้ต่อเมื่อ Improve Dodge มีอย่างน่อย 1 เลเวล)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)
八双飛び(Down Hill Kick) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง ลง + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20)
空中ダッシュ(Air Dash) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 10)
ステルス前ダッシュ(Stealth Forward Dash) = ขณะใช้ท่า Evading หน้า หน้า
Skill (Female)
避け(Evading) = D (ใช้ได้ต่อเมื่อ Improve Dodge มีอย่างน่อย 1 เลเวล)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)
空中ダッシュ(Air Dash) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 10)
ステルス前ダッシュ(Stealth Forward Dash) = ขณะใช้ท่า Evading หน้า หน้า
ダッシュ攻撃(Dash Attack) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ AGI และ DEX ถึง 10) หากโจมตีโดนศัตรูจะสามารถโจมตีติดต่อกันได้เรื่อยๆ
急降下キック(Driving Kick) ขณะอยู่กลางอากาศ ลง ลง + A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 30)
急降下下突き(Driving Thrust) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง ลง + B (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20)

Acolyte (ปุ่ม D คือการร่ายเวทย์ ) เป็นอาชีพที่คอยใช้เวทย์มนต์เกื้อหนุนปาร์ตี้ ความสามารถที่จะให้เพื่อนร่วมทีมเล่นได้อย่างราบรื่น แต่ก็เป็นอาชีพที่เล่นโดยลำพังได้ยากมาก
Active Skill (Command)
ニューマ(Pneuma) = ลง ลง + A (ทำให้การโจมตีจากระยะไกลหายไป เช่นลูกธนู)
テレポート(Teleportation) = ลง ลง + B (สามารถใช้กลางอากาศได้)
ホーリーライト(Holy Light) = ลง หน้า + B (สามารถตีลูกพลังได้)
ヒール(Heal) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ลง + B (จะฟื้น HP ให้เราและเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ)
速度増加(Increase Agility) = ขณะร่ายเวทย์ หน้า หน้า + A (จะเพิ่มค่า AGI ให้เราและเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆขึ้น 3 และจะเพิ่มอีกหนึ่งต่อเลเวล)
速度減少(Decrease Agility) = ขณะร่ายเวทย์ หลัง หลัง + A (จะลดค่า AGI ขึ้น 3 และจะลดอีกหนึ่งต่อเลเวล มีผลต่อศัตรู่อย่างหน้าเราทั้งหมด)
エンジェラス(Angelus) = ขณะร่ายเวทย์ ลง หน้า + B (จะเพิ่มพลังป้องกันให้เราและเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆขึ้น)
ブレッシング(Blessing) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ลง + A (จะเพิ่มค่า STR, DEX, INT ให้เราและเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆขึ้น 1 และจะเพิ่มอีกหนึ่งต่อเลเวล)
Passive Skill
ディバインプロテクション(Divine Protection) (จะเพิ่มพลังป้องกันให้กับเรา)
デーモンベイン(Demon Bane) (จะเพิ่มพลังโจมตีให้กับเรา)
Skill (Male)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)
空中正拳連打(Air Barrage Fist) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20 และ AGI ถึง 20)
回し蹴り(Spin Kick) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ Dex ถึง 5 )
渾身の掌底(Spin Attack) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR และ DEX ถึง 10 สามารถใช้ท่านี้ตีลูกพลังท่า Holy Light ได้)
ヒール砲 (Heal Cannon) = ขณะใช้ท่า Heal หน้า B (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 10)
Skill (Female)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ Dex ถึง 5)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ STR และ Dex ถึง 10)
ホーリーハンマー(Holy Hammer) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 10 )
ホーリーホームラン(Holy Homerun) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR และ DEX ถึง 10 สามารถใช้ท่านี้ตีลูกพลังท่า Holy Light ได้)
ルナバスターラリアート(Luna Buster Lariart) = A + B (เมื่อ STR ถึง 60)
ヒール砲 (Heal Cannon) = ขณะใช้ท่า Heal หน้า B (ใช้ได้เมื่อ VIT ถึง 10)

Novice (ปุ่ม D คือการใช้ท่า First Aid )
Active Skill (Command)
応急手当 (First Aid) = D (ฟื้น HP 5 )
死んだふり (Trick Dead) = ลง + D (ขณะที่ใช้จะไม่โดนการโจมตีใดๆทั้งสิ้น สามารถใช้กลางอากาศได้)
Skill (Male)
Random Emotion = ลง หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)
バックステップ(Back Step) = ลง ลง + B (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ STR และ Dex ถึง 15)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ STR 25, AGI 20 และ Dex ถึง 15)
ダッシュ(Dash) = หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
ぐるぐる攻撃 (Round Attack) = หน้า หน้า + B(ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 25)
回転体当たり(Revolution Hit) = ขณะใช้ท่า Round Attack กดหน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 30)
キャンセル斬り(Cancel Slash) = ขณะใช้ท่า Round Attack กด B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 25)
爆裂波動 (Exploding Surge) = ลง ลง A (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 50)
スーパーダッシュ (Super Dash) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 40)
跳び蹴り(Flying Kick) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)
大ジャンプ (High Jump) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 30)
Skill (Female)
Random Emotion = ลง หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)
バックステップ(Back Step) = ลง ลง + B (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)
連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ STR และ Dex ถึง 15)
連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ STR 25, AGI 20 และ Dex ถึง 15)
ダッシュ(Dash) = หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)
ぐるぐる攻撃 (Round Attack) = หน้า หน้า + B(ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 25)
オーラブレイド (Aura Blade) = ขณะใช้ท่า Round Attack กดหน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 30 และ INT 20)
ぐるぐる派生 (Round Derivation) = ขณะใช้ท่า Round Attack กด B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 25)
爆裂波動 (Exploding Surge) = ลง ลง A (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 50)
ヒッププレス (Hip Press) = ลง หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX และ STR ถึง 20) 
前転攻撃 (Somersault Attack) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ AGI 40 และ DEX ถึง 5)
鳳凰天駆 (Phoenix) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ INT 20 และ DEX ถึง 30)

Swordman 
剣修練 Sword Mastery ---3---> バッシュBash ---3---> マグナムブレイク Magnum Break 
バッシュBash ,プロボック Provoke ---3---> 急所攻撃 Fatal Blow
プロボック Provoke ---3--->インデュア Endure ---3---> オートバーサク Auto Berserk 
HP回復向上 Increase HP Recovery ---3---> 移動時HP回復向上 Moving HP Recovery
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Archer 
フクロウの目 Owl's Eye ---3--->ワシの目Vulture's Eye ---3--->集中力向上 Improve Concentration ---3---> チャージアロー Charge Arrow
ダブルストレイフィング Double Strafe ---3--->アローシャワー Arrow Shower 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Magician
ナパームビート Napalm Beat ---3---> ソウルストライク Soul Strike ---3---> セイフティーウォールSafety Wall 
ソウルストライク Soul Strike ---3---> エナジーコート Energy Coat 
ファイアーボルト Fire Bolt ---3---> ファイアーボール Fire Ball ---3---> ファイアーウォール Fire Wall 
コールドボルト Cold Bolt ---3---> フロストダイバー Frost Diver 
ライトニングボルト Lightning Bolt ---3---> サンダーストーム Thunder Storm 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------

Merchant 
所持量増加 Enlarge Weight Limit ---3---> プッシュカート Push Cart ---3---> 露店開設 Vending 
プッシュカート Push Cart ---3---> カートレボリューション Cart Revolution 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Acolyte 
ディバインプロテクション Divine Protection ---2---> デーモンベイン Demon Bane 
| └-2-> エンジェラス Angelus ---2---> ホーリーライト Holy Light
└--3---> ブレッシング Blessing 
ヒール Heal ---3---> 速度増加 Increase Agility ---3---> 速度減少 Decrease Agility
テレポート Teleportation ---1---> ニューマ Pneuma 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Thief 
砂まき Sprinkle Sand ---3---> 石投げ Throw Stone 
回避率増加 Improve Dodge ---3---> バックステップ Back Stab 
スティール Steal ---3---> ハイディング Hiding 
インベナム Envenom ---1---> 解毒 Detoxify
ハイディング Hiding 3, バックステップ Back Stab 1 ------>ダブルアタック Double Attack
-------------------------------------------------------------------------------------------------------

HP Monster
Poring = 200
Febre = 100
Lunatic = 100
Willow = 1,200
Elder Willow = 3,000
Spore = 100
Snake = 100
Chonchon = 100
Ambernite = 2,000
Pupa = 3,000
Creamy = 7,500
Baby Desert Wolf = 300
Muka = 600
Picky = 200
Sandman = 800
Scorpion = 1,700
Super Picky = 1,000
Pecopeco = 1,000
Andre = 200
Hode = 10,000
Phreeoni = 14,000
Vitata = 600
Skeleton = 200
Eggyra = 50
Soldier Skeleton = 450
Archer Skeleton = 450
Munac = 10,000
Bongon = 10,000
Horon = 1
Zombie = 350
Ninetails = 4,000
Sohee = 3,000
Moonlight(Fake) = 4,500
Orc Warrior = 2,300
Goblins = 900
Orc Archer = 1,700
Encampment = 11,500
Orc Lady = 20,000
High Orc = 4,600
Kukre = 500
Vadon = 1,200
Hydra = 3,000
Roda Frog = 4,800
Tharafrog = 25,000
Plankton = 100
Phen = 2,100
Swordfish = 4,200
Obeaune = 16,000
Marinesphere = ???
Phenomenon = 25,000
Poisonspore = 1,200
Poporing = 750
Whisper(Boss) = 40,000
Whisper(ที่ออกมาจากบอส) = 550
Whisper = 2,500
Dustiness = 120
Marionette = 10,000
Jack = 40,000
Argos = 5,000
Myst = 5,000
Steelchonchon = 125
Nightmare = 40,000
Mantis = 2,600
Hunterfly = 5,200
Flora = 2,600
Argiope = 8,300
Jisangputy = 30,000
Gongjungputy = 16,000
Mandragora = 5,200
Honet = 250
Mistress = 20,000
Vocal(2) = 5,200
Pupa(2) = 3,900
Creamy(2) = 10,400
Yoyo = 2,600
Caramel = 1,300
Bigfoot = 5,200
Baphomet Jr. = 6,000
Boss
Eclipse = 15,000
Maya = 4,000 / 9,000 / 17,000
Moonlight = 20,000
Orchero = 20,000
Deviace = 35,000
Dopppleganger = 40,000
Baphomet = 80,000
Kafra = 80,000

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น